เปลี่ยนอาคารในสเปน เป็นฝืนป่าดิจิทัลด้วยศิลปะสมัยใหม่

View icon 54
วันที่ 3 ก.พ. 2568
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
นักท่องเที่ยวจำนวนมากในเมืองบาร์เซโลนา ของสเปน เดินทางมารอชมผลงานศิลปะการฉายภาพผืนป่าดิจิทัลลงบนอาคารคาซา บัตโล (Casa Batllo) ซึ่งเป็นอาคารที่ออกแบบโดย อันตอนี เกาดี (Antoni Gaudí) สถาปนิกชื่อดังของสเปน โดย ควอโยลา (Quayola) ศิลปินชาวอิตาลี สร้างสรรค์แสงสีเปลี่ยนให้อาคารกลายเป็นสิ่งที่มีชีวิตชีวา ด้วยเทคนิคที่เรียกว่า "โพรเจกชัน แมพปิง" (Projection Mapping) พร้อมการเพลงประกอบต้นฉบับที่แต่งขึ้นเอง ซึ่งศิลปินผู้นี้ตั้งใจผสมผสานเทคโนโลยีเข้ากับรูปแบบของธรรมชาติ นับเป็นการผสมผสานองค์ประกอบคลาสสิกและโมเดิร์นเข้าด้วยกัน ในการแสดงความยาว 12 นาที

สำหรับรูปแบบที่ปรากฎออกมานั้น ศิลปินใช้อัลกอริทึมสร้างรูปแบบของแสง เพื่อให้ออกมาเป็นภาพต้นไม้สายพันธุ์ต่าง ๆ ที่เติบโตและโต้ตอบกับสภาพแวดล้อมรอบตัว

ทั้งนี้ การฉายภาพดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "มรดกแห่งอนาคต" (The Heritage of Tomorrow) ซึ่งเป็นการริเริ่มเชิญศิลปินจากหลากหลายสาขาให้มาตีความมรดกของ อันตอนี เกาดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง