ทั้งนี้ ทีมงานขององค์กรตรวจสารกระตุ้นระหว่างประเทศ (International Doping Tests & Management: IDTM) ได้เก็บตัวอย่างของนักกีฬาที่ลงแข่งขันในศึก ONE Fight Night 29 เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา และนำส่งตรวจสอบตามกฎระเบียบสากล
โดยผลปรากฏว่า “บันหม่า ตั่วจี๋” ที่ลงแข่งขันในรายการดังกล่าว ถูกตรวจพบสารต้องห้ามทางการกีฬา ตามอ้างอิงของ WADA ได้แก่ สาร Furosemide ซึ่งเป็นยาขับปัสสาวะชนิดหนึ่ง

จากการพบสารต้องห้ามในครั้งนี้ส่งผลให้ “บันหม่า ตั่วจี๋” ถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้ลงแข่งขันในรายการของ ONE เป็นเวลา 6 เดือน และมีการเปลี่ยนผลการตัดสินในไฟต์ล่าสุดที่เขาเอาชนะทีเคโอ “โจชัว เพอร์เรรา” เป็น “ไม่มีผลการแข่งขัน”
“บันหม่า ตั่วจี๋” เป็นนักกีฬาคนล่าสุดที่ ONE ลงโทษแบนจากการใช้สารกระตุ้น หลังจาก อีเลียส มาห์มูดี, เคียมรัน นาบาติ, เฟอร์รารี แฟร์เท็กซ์ และ ดีมิทรี เมนชิคอฟ ที่ถูกแบนในกรณีเดียวกัน ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา
สำหรับองค์กรตรวจสารกระตุ้นระหว่างประเทศ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศสวีเดน โดยในเดือน ก.ย.61 ได้ควบรวมกิจการกับองค์กรกีฬาปลอดสารต้องห้ามนานาชาติ (Drug Free Sport International: DFSI) เพื่อร่วมมือกันดำเนินงานต่อด้านการใช้สารต้องห้ามในวงการกีฬา ซึ่งปัจจุบันได้ทำงานร่วมกับองค์กรกีฬาชั้นนำมากกว่า 300 แห่งทั่วโลก อาทิ NFL, MLB, NBA, NASCAR, PGA Tour, LPGA และ NCAA
ONE ให้ความสำคัญด้านสุขภาพและความปลอดภัยของนักกีฬาเป็นอันดับหนึ่ง สำหรับการตรวจหาสารต้องห้าม ถือเป็นกฎระเบียบและมาตรฐานสากลที่องค์กรและนักกีฬาต้องให้ความร่วมมือ เพื่อให้เกิดความปลอดภัย และให้แน่ใจว่าการแข่งขันเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม
ติดตามข่าวสารและความคืบหน้าของ ONE ได้ที่เฟซบุ๊ก ONE Championship Thailand เว็บไซต์ ONEFC.com อินสตาแกรม ONEChampTh และ TikTok ONEChampTH
ติดตาม ONE Championship และ ONE ลุมพินี ได้ที่ : https://www.ch7.com/one-championship
ช่องทางถ่ายทอดสด
- FACEBOOK : https://www.facebook.com/Ch7HD
- YOUTUBE : https://www.youtube.com/ch7hd
- ช่อง 7HD กด 35
- เว็บไซต์และแอปพลิเคชัน BUGABOO.TV