หนุ่มอาข่า ไม่อยากบำบัดยาเสพติด ล็อกห้อง-ค้วาปืนเป่าขมับดับ

วันที่ 12 เม.ย. 2568
12 เม.ย. 68 เกิดเหตุชายชาวอาข่า ตัดสินใจใช้ปืนจ่อยิงศีรษะฆ่าตัวตาย ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครองเข้าไไปเกลี้ยกล่อมให้เข้ารับการบำบัดเพื่อเลิกยาเสพติด เหตุเกิดที่บ้านปางป่าอ้อ ม.11 ต.แม่กรณ์ อ.เมืองเชียงราย โดยหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจประสานกู้ภัยมูลนิธิสยามเชียงราย สำนักงานใหญ่ ให้มารับศพไปชันสูตรที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์

โดยนางภัทรศรินทร์  ผู้ใหญ่บ้าน บ้านปางป่าอ้อ เปิดเผยว่า นายทัตเทพ อายุ 42 ปี เคยมีประวัติเสพยาเสพติด เมื่อประมาณ 2-3 เดือนก่อน เคยเข้ารับการบำบัดมาแล้ว แต่กลับมาเสพอีก อาศัยอยู่กับภรรยาและลูกที่บ้านหลังเกิดเหตุ โดยนายทัตเทพ จะช่วยภรรยารับจ้างกรีดยางพาราเป็นบางครั้ง ส่วนฝ่ายภรรยานอกจากจะรับจ้างกรีดยาง ยังเปิดร้านอาหารแพริมน้ำกก เป็นเสาหลักในการหาเงินเข้าบ้าน โดยก่อนหน้านี้ได้รับแจ้งจากฝ่ายภรรยาว่า นายทัตเทพเสพยาแล้วก่อความวุ่นวายในบ้าน อยากให้ทางเจ้าหน้าที่พาไปเข้ารับการบำบัด

จากนั้น เช้าวันนี้ตนจึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดย พ.ต.ท.สถาพร มังคลาด สวป. สภ.เมืองเชียงราย พร้อมทั้งนายมานิตร์ ไชยชมภู กำนัน ต.แม่กรณ์ พร้อมผู้นำชุมชน ไปที่บ้านของนายทัตเทพ เพื่อจะเกลี้ยกล่อมให้เขาไปรับการบำบัด แต่นายทัตเทพ ปิดประตูขังตัวเองอยู่ในห้องนอน ไม่ยอมออกมา โดยขอคุยกับภรรยา ก็เลยพาภรรยามาคุยกับเขา แต่เขาก็ไม่ยอมเข้ารับการบำบัดและไม่ยอมออกมาจากห้อง เจ้าหน้าที่พยายามพังประตูเข้าไปก็ทำไม่ได้ เพราะประตูห้องของนายทัตเทพเป็นไม้หนา และทำที่ล็อกหลายอัน อีกทั้งนายทัตเทพ ยังมีปืนลูกซองสั้นและลูกซองยาวไทยประดิษฐ์อีกอย่างละ 1 กระบอก จึงไม่กล้าวู่วามทำอะไร

แต่หลังจากคุยกับภรรยาของเขาได้สักพัก เวลาประมาณ 09.30 น. ก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด จึงตัดสินใจพากันงัดหน้าต่างเพื่อเข้าไปดู จึงพบว่า นายทัตเทพ ตัดสินใจใช้ปืนลูกซองสั้น ซึ่งทำขึ้นเอง จ่อยิงศีรษะด้านขวา ฆ่าตัวตายหนีการบำบัด จึงแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ

ด้าน นายอนุชิต อายุ 26 ปี ลูกชายคนโต เล่าว่า ตอนเกิดเหตุตนช่วยแม่ดูแลร้านอาหารอยู่ที่แพริมน้ำ มารู้ข่าวว่าพ่อยิงตัวตายตอนที่แม่โทรมาบอก หลังจากทราบข่าวตนก็ค่อนข้างตกใจ ไม่คิดว่าพ่อจะยิงตัวตายแบบนี้ เพราะเราแค่อยากให้พ่อไปบำบัดยาเสพติด ที่ผ่านมาพ่อเคยมีก่อเหตุทำร้ายร่างกายแม่ แต่ก็นานมาแล้ว ระยะหลังจะทะเลาะกันเพราะพ่อหึงหวงแม่มากกว่า

ขณะที่ นางปอ อายุ 45 ปี ภรรยาผู้เสียชีวิต กล่าวว่า สามีตนมีอาการติดยาเสพติด มักจะนำยามาเสพในห้อง พอช่วงเวลากลางคืนก็มักจะทำอะไรก๊อก ๆ แก๊ก ๆ ข้างในห้อง และก็มักจะบ่นหรือชวนตนทะเลาะตลอด เหตุเพราะหวาดระแวงว่าตนจะไปมีผู้ชายคนอื่น และวันนี้ตนไปเปิดร้านขายของตั้งแต่เช้า จนทางผู้ใหญ่บ้านโทรมาบอกว่าสามีอยากคุยด้วย ตนก็เลยมาช่วยเกลี้ยกล่อมให้เขาไปบำบัดยาเสพติด แต่เขาไม่ยอมไปและไม่ยอมออกจากห้อง สักพักก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจงัดหน้าต่างได้และเปิดประตูออกมาก็พบว่าสามีใช้ปืนยิงตัวเองฆ่าตัวตายไปแล้ว

Gallery