นายกฯ มองไทยได้ประโยชน์ สหรัฐฯ เลื่อนการรีดภาษี

วันที่ 11 เม.ย. 2568
เช้านี้ที่หมอชิต - สัญญาณบวกเริ่มกลับมา ทั้งตลาดหุ้น และทองคำ หลังผู้นำสหรัฐ เลื่อนการขึ้นภาษีนำเข้าออกไปอีก 90 วัน โดยชาติอาเซียนก็ประกาศไม่ใช้มาตรการตอบโต้การขึ้นภาษีของสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ก็ระงับเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ 90 วัน เช่นกัน ส่วนนายกฯ แพทองธาร มองไทยมีเวลาเตรียมข้อมูลที่จะไปเจรจาให้ดีขึ้น

นายกฯ มองไทยได้ประโยชน์ สหรัฐฯ เลื่อนการรีดภาษี
นายกฯ แพทองธาร กล่าวถึงกรณีผู้นำสหรัฐ ชะลอการบังคับใช้ภาษีนำเข้าออกไปอีก 90 วัน ว่า จะเกิดผลดีให้ไทยเตรียมข้อมูลไปเจรจาในทุกมิติให้ดีขึ้น ซึ่งไทยก็พร้อมทั้งการเจรจาแบบรายประเทศ และร่วมมือกันในกลุ่มชาติอาเซียน

พิชัย ชี้ตามคาดสหรัฐฯ เลื่อนใช้มาตรการรีดภาษี 
ด้าน นายพิชัย รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการคลัง ในฐานะประธานทีมเจรจากับสหรัฐฯ เผยว่า เป็นไปตามคาดที่สหรัฐ เลื่อนการบังคับใช้ภาษี เพราะการใช้มาตรการดังกล่าว จะสร้างความเสียหายต่อทุกประเทศ รวมถึง สหรัฐฯ ด้วยซึ่งแผนเจรจาของไทย ยังไม่เปลี่ยนแปลง แต่อาจมีปรับบางเรื่องให้เหมาะสม

และเย็นวันนี้ ภาคเอกชน และผู้ส่งออก ที่เป็นคู่ค้ากับสหรัฐฯ ของไทย ก็จะเดินทางเข้าพบ นายพิชัย เพื่อเสนอความเห็นให้ทีมเจรจาฝ่ายไทย เพื่อนำไปหารือต่อรองกับสหรัฐฯ โดยหวังลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

อาเซียน ไม่ตอบโต้การขึ้นภาษีสหรัฐฯ
ส่วน รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน 10 ประเทศ ออกแถลงการณ์ ระบุ อาเซียนมีเจตนารมณ์ร่วมกันเจรจาอย่างตรงไปตรงมา และสร้างสรรค์กับสหรัฐฯ เพื่อแก้ไขข้อกังวลเกี่ยวกับการค้า ซึ่งอาเซียนจะไม่ใช้มาตรการตอบโต้การขึ้นภาษีของสหรัฐฯ

และอย่างที่บอกตอนต้นผลเลื่อนใช้มาตรการกำแพงภาษีของสหรัฐ ทำให้ ราคาทองไทยวานนี้ ผันผวนไปถึง 18 ครั้ง แต่รวมปรับขึ้น 550 บาท

ส่วนการลงทุนในตลาดหุ้นไทย ปิดตลาดไปด้วยดัชนี 1,133 จุด ยังกลับมาพุ่งทะยาน บวกต่อเนื่องจากช่วงเช้าที่ 45.77 จุด ด้วยมูลค่าซื้อขาย 50,222 ล้านบาท

Gallery