แมว 9 ชีวิต มีอยู่จริง !! สุนัข K9 พบแมวส้มติดใต้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 7 เม.ย. 2568
สนามข่าว 7 สี - ต้องยอมรับว่าภารกิจค้นหาคนติดใต้ซากตึก สตง. ถล่ม เป็นงานหินมาก ๆ ถ้าไม่ได้สุนัข K9 ร่วมภารกิจค้นหาน่าจะยิ่งยากกว่านี้มาก ล่าสุด สุนัข K9 พบแมวส้ม นับเป็นอีกหนึ่งผู้รอดชีวิตช่วยออกมาได้ในสภาพปลอดภัย

เห็นภาพนี้แล้ว ถ้าจะเอ่ยคำว่า แมวส้ม 9 ชีวิต มีอยู่จริง !! โดยช่วงค่ำเมื่อวาน ระหว่างสุนัข K9 ชื่อเจ้านารี เดินเข้าไปเดินสำรวจค้นหาผู้สูญหาย บริเวณโซน A เชื่อมต่อโซน B

ปรากฏไปเจอลูกแมว ขนสีส้ม 1 ตัว ติดอยู่ภายใต้ซากปรักหักพัง เจ้านารี ก็ส่งเสียงเห่า สื่อสารให้ทีมกู้ภัยรู้ว่าด้านในยังมีสิ่งมีชีวิต พอทีมกู้ภัยเข้าไปสำรวจ ก็พบแมวสีส้มตัวดังกล่าว เป็นเพศเมีย อยู่ในสภาพที่ลืมตาแป๋ว ก็อุ้มนำตัวออกจากซากตึก นำส่งให้ทีมสัตวแพทย์อาสาตรวจร่างกายแมวส้มอย่างละเอียด

พอถึงมือทีมสัตวแพทย์อาสา ก็ปฐมพยาบาลให้แล้วตรวจร่างกาย แมวส้มตัวนี้น่าจะอายุราว ๆ 2 เดือน สภาพค่อนข้างผอม น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ เบื้องต้นให้น้ำเกลือ และให้น้ำหวานแทน รวมถึงให้อาหารเปียก ที่สำคัญเจ้าหน้าที่บอกว่า แมวส้มตัวนี้ นิสัยขี้อ้อนมาก ๆ พอเริ่มกินอิ่ม เริ่มคุ้น เข้ากับคนได้ง่ายมาก ๆ

ยังมีประเด็นส่อเค้าดรามาเกี่ยวเนื่องสุนัข K9 ตามที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการปรับแผนการค้นหาผู้สูญหายติดใต้ซากถึงถล่ม โดยส่งสุนัข K9 เป็นด่านหน้าโรยตัวลงโพรงลึก ซึ่งยากและมีความเสี่ยงกว่าเดิม

แผนนี้จะจริงหรือไม่อย่างไร เพจฯ The Hope Thailand ออกมาร่วมเคลื่อนไหวด้วย ระบุ "ล่าสุดเห็นทาง K9 ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้มีภารกิจที่จะให้ สีนวล ลงไปเสี่ยงตาย ในส่วนที่จะเป็นข้อเท็จจริงว่าก่อนหน้าเคยมีแนวคิดหรือไม่นั้น อันนี้คงไม่มีใครทราบข้อเท็จจริง เพราะทุกคนรับทราบจากสื่อสาธารณะหลายสื่อมาทั้งสิ้น จึงเกิดความเป็นห่วงและคัดค้าน

ทันทีที่เพจฯ The Hope Thailand โพสต์ก็มีชาวเน็ตที่รักสุนัข เข้ามาแสดงมุมมองหลากหลาย แต่ส่วนมากแสดงข้อห่วงใย สวัสดิภาพของสุนัข K9 ทุกตัวหวั่นได้รับอันตราย

เรื่องนี้ ดร.อลงกต ชูแก้ว รองผู้อำนวยการองค์การสุนัขกู้ภัยแห่งชาติ (K9 USAR Thailand) แจงว่า ไม่ต้องกังวล อยากให้ทราบว่า สุนัข K9 รวมทั้งเจ้าสีนวล ได้รับการฝึกมาอย่างดี และยึดหลักปฎิบัติหน้าที่ในพื้นที่ปลอดภัยอย่างแน่นอน ยืนยันว่าแผนนี้ไม่เกิดวันนี้อย่างแน่นอน

Gallery